สัตว์โลกน่ารัก แพนด้าแดง LESSER PANDA

แพนด้าแดง LESSER PANDA หรือ RED PANDA มีลักษณะ จมูกสั้นและแหลม ตาเล็ก หูตั้ง มีลายที่ใบหน้า
เหมือนกำลังสวมหน้ากากอยู่ มีขนที่ยาว และหนา สีน้ำตาลแดง ส่วนท้อง

และสะโพกมีขนสีดำ มีจุดสีน้ำตาลแดงใต้ตา ที่แก้ม ขอบหู และเหนือดวงตามีขนสีขาว หางยาว มีวงแหวน 12 วง
สีน้ำตาลแดง สลับสีน้ำตาลอ่อน มีต่อมกลิ่นที่เท้า และที่ก้น

ถิ่นที่อยู่อาศัยของเจ้าแพนด้าแดง อยู่แถบเทือกเขาหิมาลัย และตามภูเขาสูงของประเทศเนปาล อินเดีย ภูฐาน จีน และพม่า
แบ่งเป็น 2 ชนิดย่อย ได้แก่

1. Ailurus fulgens fulgens ขนาดตัวเล็กกว่า หน้าจะมีขนสีจางกว่า พบในเนปาล ทิเบต อินเดีย ภูฐาน และจีน

2. Ailurus fulgens styani ลายที่หน้าสีเข้ม พบในพม่า และบางพื้นที่ในจีน

อาหารหลักของพวกมันก็คือ ใบไผ่ นอกจากนี้ก็จะกินลูกสน หรือรากไม้ ลูกไม้ เห็ด บางครั้งกินไข่นก และลูกนก
แพนด้าแดง ใช้เวลา 13 ชั่วโมง ในหนึ่งวัน เพื่อหาใบไผ่กินเป็นอาหาร

ปัจจุบัน เป็นสิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ และพวกมันมีอายุเฉลี่ย โดยประมาณ 15 ปี
ออกลูกครั้งละ 1-4 ตัว ลูกแรกเกิดมีน้ำหนัก ประมาณ 110-130 กรัม ลูกหย่านมเมื่ออายุ 5 เดือน

ความยาวลำตัว 50-64 เซนติเมตร ความยาวหาง 28-48 เซนติเมตร น้ำหนัก 3-6 กิโลกรัม…

อ่านต่อ →